Nhiều điều có thể bạn chưa biết khi chọn lắp rèm cửa cho phòng ngủ

18 Tháng 8 2018

Rèm cửa từ lâu đã được xem là vật dụng nội thất không thể thiếu đối với không gian phòng ngủ, ngoài công dụng góp phần để tạo sự sang trọng cho phòng ngủ, rèm che cửa còn có nhiều lợi ít khác mà cụ thể bạn không chú ý đến và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm trạng của bản thân. Những lợi ích đó và tác động đó là gì sẽ được đề cập cụ thể ở nội dung bên dưới.

Ngoài ra trong nội dung bài viết lần này chúng tôi còn chia sẻ với mọi người những kiến thức chọn rèm che của sổ cho phòng ngủ không những phù hợp mà còn đẹp hợp ý của bản thân. Song song đó, chúng tôi cũng nói đôi điều về phong thủy trong việc lựa chọn rèm cửa phòng ngủ, nếu bạn là người tin và yêu thích phong thủy thì không nên bỏ lỡ bài chia sẻ này.

 

Chọn rèm cửa sổ phòng ngủ như thế nào là phù hợp

 

Rèm cửa có khả năng làm thay đổi rất nhiều diện mạo của một căn phòng, nhất là tại những căn phòng ngủ có khi gian nhỏ, vật dụng trang trí ít, sự góp mặt của rèm cửa sẽ tác động rất lớn đến thẩm mỹ của căn phòng, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt trước và sau khi lắp rèm che. Do vậy khi chọn màn che cửa chúng ta cần phải tìm hiểu và lựa chọn cho thất kỹ, đừng nên nghĩ phòng ngủ là không gian riêng không mấy khi có người lạ vào phòng nên chọn màn cửa sao cũng được. Với những chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ khi chọn mua rèm cửa cho phòng ngủ nhỏ.

 

Những lý do bạn nên lắp rèm cửa cho phòng ngủ

Ai cũng biết rằng lắp rèm trong phòng ngủ với mục đích chính là để che nắng nhưng liệu có mấy ai biết được vì sao chúng ta phải che nắng chiếu ròi phòng. Nắng luôn có nhiều ảnh hướng tiêu cực đến hầu hết tất cả các vật dụng nội thất trong phòng ngủ từ vật dụng bằng gỗ đến vật dụng bằng kim loại, nhất là những vật dụng bằng nhựa và thiết bị điện tử.

Thêm vào đó ánh nắng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ, khi ngủ dưới không gian có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp vào mắt sẽ khiến chúng cảm thấy nặng đầu sau khi thức dậy, tương tự như chúng ta ngủ trong một căn phòng nóng bức, nực nội. Cản nắng thì cũng đồng nghĩ với chống nóng, lắp màn che cửa sổ sẽ giúp cho căn phòng trở nên thoáng mát hơn thấy rõ.

 

Ngoài lắp rèm để che chắn ánh sáng thì rèm còn giúp che khuất những vật dụng nội trong phòng, nhiều ngôi nhà có cửa hay cửa sổ phòng hướng về phía nhà đối diện hay đứng ở một gốc độ thoáng nào đó có thể thấy được nhiều vị trí trong phòng ngủ và chắc có lẻ chắn máy ai muốn bị người khác soi mói cuộc sống riêng tư của mình phải không nào và càng không muốn thỉnh thoảng nhìn ra ngoài cửa sổ thì lại bắt gặp ánh mắt ai đó đang nhìn về phía phòng của mình. Cảm giác chắc chắn rất là khó chịu, kèm theo đó là cảm giác ức chế, bực bội. Thì lắp màn che sẽ hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Nói về mặt thẫm mỹ thì chắc hẳn chẳng ai có thể phủ định được rằng rèm che góp phần không nhỏ đến việc là thay đổi diện mạo trong một không gian phòng. Bạn có thể tùy biến giúp căn phòng ngủ của mình trở nên rạng ngời hơn, khác biệt hơn hay nhãn nhặn hơn. Sử dụng rèm che để che khuất các điểm khuyết trên tường cũng như trong phòng rất hiệu quả.

 

Tác động của rèm cửa phòng ngủ giúp ích cho sức khỏe người dùng

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không thể biết rằng màn che trên thực tế giúp ích và tác động không nhỏ đến sức khỏe của người dùng, cụ thể như thế nào thì tìm hiểu nhé.

Trước hết, màn ngủ che nắng, chống nóng sẽ mang lại cho chúng ta giấc ngủ sâu và ngon hơn, có ngủ ngon thì tinh thần mới được tốt, tinh thần tốt thì mới có thể làm việc hiệu quả. Có thế thì chúng ta mới cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn. Điều này có thể chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy nhưng những điều sau có lẻ bạn chưa từng được biết hoặc nghĩ đến.

Theo nghiêm cứu khoa học đã chứng minh trẻ nhỏ ngủ trong môi trường có ánh sáng mạnh, sẽ ảnh hưởng khả năng phát triển tư duy về sau, nghĩa là khi trẻ ngủ để ánh sáng chiếu sáng nhiều vào mắt thì trẻ sẽ không thông mình bằng những đứa trẻ được ngủ trong không gian ánh sáng nhẹ. Bên cạnh đó, trẻ còn dễ bị chiêm bao, không yên giấc khi ngủ trong môi trường có nhiều ánh sáng. Theo phân tích thì khi ngủ dưới ánh sáng mắt chúng ta vẫn có thể nhận biết được ảnh sáng, não chúng ta khi đó sẽ phản hồi thông tin khi đó chúng ta ngủ nhưng một phần nào đó vẫn đang vẫn động, đáng lẽ nó sẽ được nghĩ ngơi khi chúng ta ngủ. Điều này cũng là lý do khiến chúng ta ngủ không yên giấc.

 

Màu sắc màn che có ảnh hưởng đến tâm lý và tính tình của trẻ về sau. Theo nhận định của nhiều chuyên gia tâm lý màu sắc ảnh hưởng đến tính cách của trẻ về sau. Cụ thể những trẻ thường xuyên tiếp xúc những màu êm dịu như màu hồng, màu tím, màu trắng, xanh lá… thường có tính thùy mị thích sự ôn hòa và ngược lại với những trẻ thường xuyên tiếp xúc với những gam màu nóng như màu cam, đỏ, vàng thì tâm lý của trẻ về sau có chút cọc cằn, dễ nổi nóng, thậm chí là có xu hướng bạo lực ở bé trai.

Phong thủy trong lựa chọn màn che

Trong phong thủy thì màn che cung được xem là một trong những vật dụng nội thất góp phần ảnh hường đến sức khỏe, tài vận của người gia chủ và lắp màn phòng ngủ cũng không ngoại lệ. Cụ thể phong thủy rèm ngủ được nhận đính như sau:

Chọn màu rèm dựa trên hướng mở cửa

  • Hướng cửa mở ra quay về hướng Bắc thì bạn sẽ chọn màu xanh, hướng Bắc thuộc mạng Thủy. Phù hợp với những kiểu rèm có những nếp gấp ly, nó gợi nên hình ảnh sông nước.
  • Nếu của mở ở hướng Tây và Tây Bắc thì bạn nên sử dụng rèm có màu trắng hoặc xám. Bên cạnh đó hướng Tây thuộc mạng Kim, nên kết hợp kiểu rèm dàng bèo hay thắt nút tạo vòng để tăng thêm tính vượng khí cho căn phòng.
  • Nếu cửa chính hoặc cửa sổ trông về hướng Nam, Tây Nam hay Đông Nam, thì sẽ chọn gam đỏ hoặc cam (nhóm gam màu chói) cho rèm. Rèm được buông theo dạng khối vuông vức nhưng mềm mại.
  • Còn nếu cửa chính mở về phía Đông hay Đông Nam, bạn nên chọn loại có tông màu xanh hoặc nâu để buông rủ tự nhiên.

Ngoài ra còn có chọn màu theo mệnh, cụ thể là mệnh Kim sẽ phù hợp với màu trắng và vàng, mang mệnh Mộc thì chọn rèm màu xanh, mùa lam sẽ phù hợp với mệnh Thủy, màu tím hợp với mệnh Hỏa, màu vàng hợp với mệnh Thổ. Rèm cửa sổ có các gam màu đỏ đậm và đen được lắp trong một căn phòng ngủ với không gian nhỏ thì không nên sử dụng những màu quá đậm quá chói vì chúng sẽ khiến thần kinh bị ức chế, gây căng thẳng, bạn nên lưu ý vấn đề này.

 

Phong thủy chọn họa tiết cho rèm cửa phòng ngủ

Họa tiết trên rèm cửa ảnh hướng khá nhiều đến thẩm mỹ bộ rèn và trong phong thủy cũng thế, hoạt tiết cũng tác động đến một phần phong thủy. Chúng ta không nên chọn màn che có thêu vẽ hình các linh thú như rồng, phượng, cá chép, hạt… Vì những linh thú này trong phong thủy chỉ phù hợp với những độ tuổi nhất định chúng ta không thể tự ý chọn lựa. Tốt nhất là nên chọn những họa tiết nhã nhặn, không hình không dáng để đảm bảo an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN